Bài 26: Năm phụng vụ

0
202
Giáo lý dự tòng công giáo. Bài 26: Năm phụng vụ.

Nghe audio bài giảng đi kèm. Xin lưu ý: nội dung audio không thể thay thế cho những giờ học thực tế của Anh/Chị trên lớp.

NĂM PHỤNG VỤ

I. LỜI CHÚA

“Nếu miệng bạn tuyên xưng Đức Giêsu là Chúa và lòng bạn tin rằng Thiên Chúa đã làm cho Người sống lại từ cõi chết thì bạn sẽ được cứu độ. Quả thế, có tin thật trong lòng, mới được nên công chính, có xưng ra ngoài miệng mới được ơn cứu độ.” (Rm 10,9-10)

II. TRÌNH BÀY

Hội Thánh phô diễn mầu nhiệm Chúa Kitô qua thời gian một năm từ nhập thể, Giáng sinh đến Phục sinh, Thăng thiên, Hiện xuống, sự mong đợi hồng phúc và ngày Chúa lại đến (x. Hc.PV 102). Hội Thánh cử hành công trình cứu độ của Chúa Kitô qua chu kỳ một năm gọi là năm Phụng vụ.

1. Năm Phụng vụ được cử hành thế nào?

Năm Phụng vụ kéo dài từ Chúa nhật 1 Mùa vọng tới hết tuần lễ Chúa Kitô Vua, được sắp xếp như sau:

 • Mùa vọng: gồm 4 Chúa nhật trước lễ Giáng sinh: chuẩn bị tâm hồn người tín hữu mừng mầu nhiệm Chúa xuống thế làm người.
 • Mùa Giáng sinh: từ lễ Giáng sinh đến lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa: mừng kính chính mầu nhiệm nhập thể.
 • Mùa Chay: từ thứ Tư lễ tro đến lễ vọng Phục sinh: chuẩn bị tâm hồn tín hữu đón mừng mầu nhiệm Tử nạn – Phục sinh của Chúa Giêsu. Tuần lễ cuối cùng của Mùa Chay là Tuần Thánh, cử hành những biến cố cuối cùng cuộc đời trần gian của Chúa Giêsu.
 • Mùa Phục sinh: từ lễ vọng Phục sinh đến lễ Hiện xuống: mừng việc Chúa Kitô toàn thắng tội lỗi và tử thần.
 • Mùa Thường niên: khoảng 34 tuần lễ, gồm 2 thời kỳ:
  • Từ sau mùa Giáng sinh đến đầu Mùa Chay.
  • Từ sau lễ Hiện xuống đến hết tuần lễ Chúa Kitô Vua. Hội Thánh dùng thời gian này giúp tín hữu sống mầu nhiệm cứu độ cách đầy đủ hơn. Ngoài ra, rải rác suốt năm Phụng vụ, Hội Thánh còn dành nhiều ngày lễ để:
 • Tôn kính cách đặc biệt Đức Maria (biệt tôn), Mẹ Thiên Chúa và Mẹ chúng ta.
 • Tôn kính thánh Giuse, các thánh Tử đạo, các thánh khác là những Đấng đã tới đỉnh cao trọn lành, đáng nêu gương cho ta và rất thần thế cầu bầu cho ta trước tòa Chúa.

2. Sống năm Phụng vụ
Như cây non lớn dần và sinh hoa kết quả tùy thuộc thời tiết tháng năm, đức tin của người tín hữu cũng lớn mạnh dần nhờ biết sống các mùa phụng vụ. Vì thế, chúng ta cần siêng năng tham dự các nghi lễ và sống trong tinh thần phụng vụ.

III. BÀI HỌC

80. Năm Phụng vụ là gì?
Năm Phụng vụ là thời gian một năm bắt đầu từ Chúa nhật 1 Mùa vọng, trong đó Hội Thánh mừng các biến cố trọng đại cuộc đời Chúa Giêsu, Đức Mẹ và các thánh.

81. Năm Phụng vụ có mục đích nào?
Năm Phụng vụ có mục đích giúp người tín hữu hiểu và sống các mầu nhiệm trong đạo cách thiết thực hơn.

IV. THÁI ĐỘ SỐNG

Như cây non lớn mạnh và trổ sinh hoa trái từng thời vụ, tôi sẽ cố gắng sống sốt sắng các ngày lễ trong năm Phụng vụ để sinh nhiều hoa trái nhân đức.

V. CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, Hội Thánh lập ra nhiều lễ trong một năm để giúp chúng con suy niệm các biến cố đời sống của Chúa Giêsu, Đức Mẹ và các thánh. Xin cho con hiểu ý nghĩa các ngày lễ để tham dự sốt sắng và ích lợi hơn.


Cách lần chuỗi hạt mân côi, đọc kinh mân côi

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI