Bài 19: Chúa Giêsu chịu chết và sống lại

0
349
Giáo lý dự tòng công giáo. Bài 19: Chúa Giêsu chịu chết và sống lại.

Nghe audio bài giảng đi kèm. Xin lưu ý: nội dung audio không thể thay thế cho những giờ học thực tế của Anh/Chị trên lớp.

CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT VÀ SỐNG LẠI

I. LỜI CHÚA

“Này chúng ta lên Giêrusalem và Con Người sẽ bị nộp cho các Thượng tế và Kinh sư. Họ sẽ lên án xử tử Người, sẽ nộp Người cho dân ngoại nhạo báng, đánh đòn và đóng đinh vào thập giá, và ngày thứ 3, Người sẽ sống lại” (Mt 20,18-19).

II. TRÌNH BÀY

Chúa Giêsu người Nazareth được Thiên Chúa sai đến để ban sự sống mới cho loài người. Người đã làm nhiều phép lạ để chứng minh sứ mệnh của Người. Theo kế hoạch Thiên Chúa đã định, Chúa Giêsu đã bị nộp và bị đóng đinh vào thập giá, nhưng Thiên Chúa đã làm cho Người sống lại” (x. Cv 2,22-23).

1. Chúa Giêsu ban sự sống mới cho loài người
Chúa Giêsu thực là Đấng Cứu Thế. Người đến để rao truyền đạo lý Nước Trời. Những ai tin vào Chúa đều được sống: người mù, què, câm, điếc, bệnh tật… được chữa lành; Nicôđêmô, một nhân vật vị vọng trong dân; Lêvi người thu thuế; Maria Mađalena tội lỗi; thiếu phụ Samaria… đã được an bình và niềm vui sống cho cuộc đời mình nhờ tin nhận Chúa Giêsu.

2. Nhưng Chúa Giêsu lại bị người đời giết chết
Giáo lý của Chúa có nhiều điều trái với ý nghĩ và thói tục thế gian, gây chướng tai gai mắt nhiều người: “Lời này chói tai quá, ai nghe nổi” (Ga 6,60). Chúa vạch trần cách sống giả hình tự mãn của Biệt phái… Vì thế không ít kẻ ghét Người. Các Luật sĩ và Biệt phái rình rập để bắt bẻ Người trong lời nói và hành động. Trong dân chúng, nhiều người bất mãn vì lời Chúa giảng dạy tới độ có lần họ xô Chúa khỏi Hội đường, lôi Người lên triền núi, có ý đẩy Người xuống vực thẳm.

3. Tuần lễ của hận thù và yêu thương
Khoảng tháng tư năm cuối cùng cuộc đời, Chúa Giêsu lên Giêrusalem mừng lễ Vượt Qua. Hôm ấy, Chúa vào thành thánh, được dân chúng đón rước tung hô như vị vua khải hoàn. Nhưng cũng chính vinh quang ấy thúc bách các địch thù dứt khoát ra tay trừ khử Người. Biết như thế, Chúa Giêsu tạo những phút sống thân mật sau hết với các môn đệ. Trong bữa ăn tối Vượt Qua với họ, Chúa Giêsu hóa bánh và rượu trở thành Mình và Máu Người cách nhiệm mầu để ở lại với họ và những người Chúa yêu trong mọi thời đại. Chúa còn rửa chân cho các môn đệ để dạy họ bài học yêu thương phục vụ. Lúc đêm khuya, Chúa vào vườn Cây Dầu cầu nguyện. Giuđa, một trong 12 môn đệ, đã phản bội vì tham tiền, anh dùng cái hôn tình nghĩa để chỉ điểm cho lính bắt Chúa. Chúng điệu Người tới nhà cầm quyền. Công nghị Do thái nhờ tay Philatô kết án Chúa bị tử hình dựa vào những chứng cớ vu vơ bịa đặt (nó dám xưng mình là Con Thiên Chúa; nó dám âm mưu phản lại Hoàng đế Xê-da). Chúa bị trao cho các lý hình, chúng đánh đập, nhạo báng, ấn vòng gai lên đầu Người như mũ triều thiên, bắt Người vác thập giá lên Núi Sọ. Vào giờ trưa, chúng đóng đinh Người vào thập giá cùng với hai tên trộm cướp. Người đã tắt thở vì cực hình tàn bạo ấy lúc 3 giờ. Chập tối, Nicôđêmô đến xin Philatô cho tháo xác Người. Ông mai táng vội vã xác Chúa vào huyệt đá rồi ra về. Thế là tiêu tan mọi hy vọng.

4. Chiến thắng tử thần
Buổi sáng ngày thứ nhất trong tuần, Maria Mađalena và một Maria khác ra mộ viếng xác. Các bà thất kinh thấy tảng đá lấp mộ đã lăn ra một bên. Một thiên thần hiện ra nói với các bà: “Tôi biết các bà tìm Đức Giêsu bị đóng đinh. Người không còn ở đây nữa. Người đã sống lại như Người đã báo trước. Hãy đến xem chỗ đặt Người và mau mau đi nói cho các môn đệ của Người rằng Người đã sống lại” (Mt 28,1-7).

Sau khi sống lại, Chúa Giêsu còn hiện ra dạy dỗ, an ủi các môn đệ, sai các ông đi rao giảng Tin mừng rồi Người lên trời ngự bên hữu Chúa Cha. Người sẽ trở lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết.

5. Ngày nay, Hội Thánh mừng kỷ niệm những biến cố vừa kể trong một tuần lễ đặc biệt gọi là Tuần thánh

– Chúa nhật Thương khó: Chúa Giêsu long trọng vào thành Giêrusalem.
– Thứ năm lập phép Thánh Thể: Chúa hóa bánh và rượu thành Mình và Máu Người.
– Thứ sáu Tuần Thánh: Chúa Giêsu chết trên thập giá.
– Thứ bảy Tuần Thánh: Chúa an nghỉ trong mồ.
– Chúa nhật Phục sinh: Chúa sống lại.

Biến cố Tử nạn – Phục sinh là trung tâm công cuộc cứu độ của Chúa Giêsu và cũng là mầu nhiệm trung tâm của cuộc sống người Kitô hữu: “Ai muốn sống lại với Chúa, cũng phải thông phần khổ nạn với Người” (2 Tm 2,11).

III. BÀI HỌC

57. Chúa Giêsu đã làm gì để cứu chuộc loài người?
Chúa Giêsu đã tự hiến đời mình, chịu đau khổ, chịu chết trên thập giá và sống lại để cứu chuộc loài người.

58. Sau khi sống lại, Chúa Giêsu làm gì?
Sau khi sống lại, Chúa Giêsu còn hiện ra dạy dỗ, an ủi các môn đệ, sai các ông đi rao giảng Tin mừng rồi Người lên trời.

IV. THÁI ĐỘ SỐNG

Vì yêu thương, Chúa Giêsu đã tự nguyện hiến mạng sống để cứu chuộc loài người. Tôi quyết chấp nhận những gian khổ trên đường theo Chúa.

V. CẦU NGUYỆN
Lạy Chúa, trước khi từ bỏ thế gian, Chúa đã thực hiện những công việc đầy tình yêu thương để cứu chuộc loài người. Xin Chúa giúp con sớm trở thành người con Chúa, để con được hưởng ơn cứu độ và có thể đền đáp tình yêu thương cảm động ấy.


Cách lần chuỗi hạt mân côi, đọc kinh mân côi

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI