Bài 10: Chúa Giêsu sống ẩn dật

0
470
Giáo lý dự tòng Công giáo. Bài 10: Chúa Giêsu sống ẩn dật.

Nghe audio bài giảng đi kèm. Xin lưu ý: nội dung audio không thể thay thế cho những giờ học thực tế của Anh/Chị trên lớp.

CHÚA GIÊSU SỐNG ẨN DẬT

I. LỜI CHÚA

“Chúa Giêsu theo cha mẹ trở về Nazareth và hằng vâng phục các Ngài, ngày càng khôn lớn và được Thiên Chúa cũng như mọi người thương mến.” (Lc 2,51-52)

II. TRÌNH BÀY

Khi nghe tin Hêrôđê qua đời, thánh Giuse và Đức Mẹ đưa Chúa Giêsu trở về Palestina lập cư ở Nazareth.

1. Gia đình thánh tại Nazareth

Đây là một gia đình nghèo: thánh Giuse, người gìn giữ Đấng Cứu Thế, làm nghề thợ mộc. Mẹ Maria lo việc nội trợ. Chúa Giêsu lớn lên trong cảnh đơn nghèo, được giáo dục như các trẻ cùng trang lứa, nhất là học hỏi Thánh Kinh. Người học nghề thợ mộc với thánh Giuse. Người có tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu quê hương, yêu cuộc sống, thích quan sát sinh hoạt hằng ngày. Những bài giảng sau này, nhất là các dụ ngôn, chứng tỏ Chúa Giêsu có tâm hồn đáng quí như thế.

2. Có biến cố nào nên ghi nhớ trong thời gian này không?

Thưa có biến cố Chúa Giêsu ở lại Giêrusalem. Năm ấy, lúc 12 tuổi, Chúa Giêsu theo thánh Giuse và Đức Maria lên Đền thờ mừng lễ vượt qua. Những ngày lễ hội bế mạc, ai nấy trở về nhà mình. Phần thánh Giuse và Đức Maria, sau một ngày đường, các Ngài chợt nhận ra không thấy Chúa Giêsu đâu, hoảng hốt hỏi han hết toán này đến toán khác mà không thấy, đành phải trở lại Đền thờ. Hai ông bà thấy Chúa Giêsu ngồi nói chuyện với đông đảo thầy luật sĩ. Vừa mừng vừa cảm động, Đức Mẹ nói với Chúa Giêsu rằng: “Con ơi, sao con làm khổ cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đã phải cực lòng tìm con”. Chúa Giêsu trả lời: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” (Lc 2,48-49).

Câu trả lời bí nhiệm này, lúc đó hai ông bà chưa hiểu được.

Thế rồi, Chúa Giêsu theo cha mẹ trở về Nazareth. Người hằng vâng phục Đức Mẹ và thánh Giuse.

3. Cuộc sống âm thầm của Thánh gia thất dạy ta điều gì?

Dạy ta nhiều điều, chẳng hạn: dạy ta biết yêu quí đời sống bình dị, đơn giản, dạy ta yêu lao động, mến chuộng đời sống gia đình, dạy ta chu toàn bổn phận đối với cha mẹ, đối với Thiên Chúa….

Tóm lại, 30 năm âm thầm Nazareth ví như thời gian gieo giống: Chúa Giêsu là hạt giống mà Chúa Cha âm thầm gieo vào thế gian. Hạt giống này từ từ mọc lên ngả rợp bóng trên toàn thể loài người, sinh hoa kết trái, trở thành lương thực nuôi sống loài người.

III. BÀI HỌC

28. Gia đình Nazareth gồm những ai?
Gia đình Nazareth gồm thánh Giuse, Mẹ Maria và Chúa Giêsu.

29. Chúa Giêsu làm gì ở Nazareth?
Chúa Giêsu luôn cầu nguyện, học hỏi Thánh Kinh, làm việc, vâng lời Đức Maria và thánh Giuse.

30. Đời sống ẩn dật của Chúa Giêsu tại Nazareth dạy ta điều gì?
Dạy ta biết yêu cuộc sống bình dị, đơn giản, yêu lao động, chu toàn bổn phận đối với Thiên Chúa, cha mẹ và mọi người.

IV. THÁI ĐỘ SỐNG

Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, mà đã biết sống vâng phục, khó nghèo trong gia đình Nazareth. Tôi quyết tâm tạo bầu khí thuận hòa, êm ấm trong gia đình tôi.

V. CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, con được ngắm gia đình Chúa ở Nazareth xưa đầy yêu thương và hạnh phúc. Xin cho gia đình con được thuận hòa, yêu thương.


Cách lần chuỗi hạt mân côi, đọc kinh mân côi

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI