Bài 04: Thiên Chúa dựng nên trời đất muôn vật và loài người

0
337
Giáo lý dự tòng Công giáo. Bài 4: Thiên Chúa dựng nên trời đất muôn vật và loài người.

Nghe audio bài giảng đi kèm. Xin lưu ý: nội dung audio không thể thay thế cho những giờ học thực tế của Anh/Chị trên lớp.

Thiên Chúa dựng nên trời đất muôn vật và loài người

I. LỜI CHÚA

“Thiên Chúa phán: Chúng ta sẽ làm ra con người theo hình ảnh Chúng ta, giống như Chúng ta, để con người làm chủ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất và mọi giống vật bò dưới đất.” (Kn 1,26)

II. TRÌNH BÀY

Vào một lúc nào đó trong cuộc đời (sau một thất bại, trong cơn đau bệnh dai dẳng, khi bị phản bội … ), nhiều người tự đặt câu hỏi: loài người bởi đâu mà có? Tôi sống ở đời này để làm gì? Chết rồi đi đâu? Trời đất tự nhiên mà có sao?…

Khoa học, triết học, tôn giáo, cả những suy luận bình dân đều muốn trả lời các vấn nạn trên.

Đạo Công giáo, tôn trọng ý kiến mỗi người, tôn trọng niềm tin của các tôn giáo. Tuy nhiên, dựa vào mạc khải, đạo Công giáo có những xác tín sau đây:

1. Vũ trụ bởi Thiên Chúa mà có

Theo Thánh Kinh, Thiên Chúa dùng quyền năng mình mà dựng nên vũ trụ. Từ ngữ “dựng nên” khác với “chế tạo”. “Chế tạo” là dùng vật liệu đã có làm thành cái khác. “Dựng nên” là từ “ không” làm cho “có”: Chỉ Thiên Chúa mới có khả năng “dựng nên”, còn loài người thì “chế tạo”. Thiên Chúa phán một lời, các vật thể lần lượt xuất hiện.

Các sinh vật xuất hiện thế nào trên trái đất?
Thánh Kinh không trực tiếp giải đáp vấn nạn này, mà qua một số hình ảnh trong sách Khởi Nguyên (Kn 1), Thánh Kinh có ý dạy rằng: cả sự sống trên trái đất cũng do Thiên Chúa dựng nên.

Vũ trụ được dựng nên vì loài người và cho loài người.
Thiên Chúa dựng nên vũ trụ để loài người có nơi cư ngụ, có thực phẩm nuôi sống. Vũ trụ vật chất là cái nôi, là nguồn cung cấp lương thực cho loài người.

2. Thế còn loài người?

– Loài người cũng do Thiên Chúa dựng nên. Thánh Kinh dùng những hình ảnh như: Thiên Chúa lấy bùn đất nặn nên một thân xác, hà hơi vào cho thân xác ấy sống động, là có ý nói: loài người gồm có hồn và có xác. Xác là vật chất nên sẽ tiêu tan theo luật vật chất. Còn linh hồn thì thiêng liêng và bất tử.

– Loài người là hình ảnh của Thiên Chúa. Thánh Kinh ghi lại rằng trước khi dựng nên loài người, Thiên Chúa suy nghĩ rồi quyết định: “Chúng ta sẽ làm ra con người theo hình ảnh chúng ta” (Kn 1,26). Cách diễn tả này vừa nói lên Thiên Chúa quan tâm đặc biệt khi dựng nên loài người, vừa nói lên loài người có phẩm giá rất cao quí, vì là hình ảnh của Thiên Chúa.

  • Loài người là hình ảnh của Thiên Chúa nhờ có lý trí, ý chí, tự do (do đó có trách nhiệm và có thưởng phạt).
  • Người nữ cũng do Thiên Chúa tác thành, cùng phẩm giá và bình đẳng với người nam.
  • Hôn nhân là cách thế tự nhiên giúp đôi bạn phát triển nhân cách, xây dựng xã hội và Hội Thánh.

Loài người được tham dự hạnh phúc của Thiên Chúa. Thánh Kinh cho biết Thiên Chúa đặt nguyên tổ loài người sinh sống trong vườn địa đàng, làm chủ và hưởng dùng mọi tạo vật. Điều đó nói lên loài người được tham dự hạnh phúc của Thiên Chúa.

  • Ở đời này, loài người sống và thực hiện thánh ý Thiên Chúa (biến cải vũ trụ thêm xinh đẹp hơn, nhận biết Thiên Chúa là Cha, xây dựng đời sống cộng đồng trong yêu thương).
  • Ở đời sau, loài người được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa.

Như vậy, loài người là chủ thế giới hữu hình do Thiên Chúa dựng nên, có sứ mệnh nhận biết, tôn thờ, yêu mến Người, yêu thương hòa thuận với nhau như anh em trong một nhà, để được hạnh phúc vĩnh cửu.

3. Ngoài tạo vật hữu hình, Thiên Chúa còn dựng nên loài nào nữa không?

Thiên Chúa còn dựng nên loài vô hình là các THIÊN THẦN. Các Thiên thần có nghĩa vụ tôn thờ Thiên Chúa, thực hành mệnh lệnh của Người.

Thiên Chúa cũng dự định cho các Thiên thần được hưởng hạnh phúc đời đời. Tiếc thay, một số đã phản loạn, nên bị phạt hỏa ngục, gọi là MA QUỶ. Chính ma quỷ xúi giục nguyên tổ Ađam – Evà phạm tội, gây nên tình trạng khổ cực cho ông bà và con cháu. Ngày nay, ma quỷ luôn cám dỗ ta phạm tội mất lòng Chúa như lời thánh Phêrô: “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thực, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự” (1 P 5,8-9).

III. BÀI HỌC

08. Trời đất muôn vật bởi đâu mà có?
Trời đất muôn vật bởi Thiên Chúa dựng nên.

09. Loài người là loài nào?
Loài người là loài có linh hồn và xác, Chúa đã dựng nên giống hình ảnh Người, cho làm chủ vũ trụ và hưởng hạnh phúc đời đời.

IV. THÁI ĐỘ SỐNG
Nhờ Thánh Kinh, tôi biết Thiên Chúa dựng nên loài người có phẩm giá cao quí. Tôi quyết tâm sống ngay thẳng thật thà và bảo vệ sự sống.

V. CẦU NGUYỆN
Lạy Chúa, Chúa dựng nên chúng con theo hình ảnh Chúa. Chúng con cảm tạ Chúa. Xin cho chúng con biết sống xứng đáng phẩm giá làm người và làm con Chúa. Amen.


Cách lần chuỗi hạt mân côi, đọc kinh mân côi

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI